My Trip at Chiang Mai

posted on 12 Dec 2010 11:53 by dragovic in MyLife
ในที่สุดเจ้าของบลอคก็มีโอกาสได้กลับไปเชียงใหม่สมใจปรารถนาซึ่งยิ่งกระตุ้นการตัดสินใจได้ว่าควรจะกลับภูมิลำเนาเถอะ ต่อให้ใครแนะนำว่าอยู่ที่นี่ดีกว่า โอกาสดีกว่า แต่สุขภาพจิตมันแย่ลงมากต้องการการกลับไปพักผ่อนชาร์จแรงใจใหม่
แม้จะเป็นทริปสั้นๆ แต่ก็มีความหมายมาก น่าเสียดายที่เกี้ยวไม่ได้พกกล้องไปด้วยเลยไม่ได้ถ่ายรูปมามาก ก็ใช้กล้องของมือถือนี่แหละถ่ายแทนเลยเอาเป็นว่า...ขอสรุปสั้นๆ เอาแทนละกันว่าข้าพเจ้าได้แวะที่ไหนบ้าง
หมายเหตุ entry นี้ขอว่าด้วยเรื่องกินเป็นหลักนะ
 
- วันแรก
มาถึงเชียงใหม่ตอนเย็นแล้ว เลยได้ทานแค่มื้อเย็นซึ่งคือร้าน....ลืม -_-"  จำได้ว่าเป็นร้านสุกี้อยู่เส้นถนนทางไปตลาดคำเที่ยง ร้านนี้ลุงเป็นคนพาไปเพราะเขาชอบทานสุกี้เป็นอย่างมาก ราคาและรสชาติก็ปกติ 30 บาท
 
- วันที่สอง
ตื่นแต่เช้าตรู่ไปตลาดช้างเผือก เป้าหมายสำคัญที่สุดคือ... มันปรุง!! เกี้ยวลืมถ่ายรูปอีกแล้วว่าจะรู้ตัวอีกก็โดนหั่นเรียบร้อยไปแล้ว Tongue out อดถ่าย สำหรับคนที่สงสัยว่ามันปรุงคืออะไร มันคือเครื่องใส้ของหมูเอามาทอดจนกรอบซึ่งตั้งแต่เกิดมาเกี้ยวเห็นขายที่นี่ที่เดียวค่ะ มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ บริเวณขอบจะกรอบหน่อย พูดแล้วอยากกินนน Undecided และนอกจากนี้ก็ยังซื้อตับทอด หมูทอดเสียบไม้ เนื้อเค็มและปลาบ้วงมาด้วย ได้กินอาหารเมืองสมใจอยากแล้ว Wink 
ต่อด้วยตอนเที่ยง คนที่บ้านพาไปทาน MK Buffet at Lotus หางดง : อยู่กรุงเทพมานานมากไม่เคยทานบุพเฟต์เอ็มเคเลยดันได้มากินที่เชียงใหม่ซึ่ง...ตามความคิดของเราเวลาที่ให้น้อยเกินไปนะ ที่สำคัญไม่มีเป็ดอ่ะ อยากกินเป็ด ปิดท้ายที่มื้อเย็นซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่ากับข้าวบ้านค่ะ Cool (จริงๆ คือกินของที่ซื้อมาตอนเช้าให้หมดนั่นเองเลยไม่ได้ออกไปกินที่ไหน)
วันนี้ไม่มีรูปเลย อิฉันลืมสนิท Foot in mouth
 
- วันที่สาม
 วันนี้สำคัญมากเพราะตื่นมาแต่เช้าตรู่เพื่อไปตลาดช้างเผือกอีกแล้ววว รอบนี้จุดประสงค์เพื่อซื้ออาหารไปตักบาตรค่ะ โชคดีที่ได้น้องใจดีตื่นเช้ามาอยู่เป็นเพื่อน ขอบคุณมากเลย Surprised หลังจากตักบาตรที่ตีนดอยสุเทพเป็นที่สมใจอยากแล้วก็ต้องขึ้นดอยสุเทพต่อซึ่งรายละเอียดในช่วงนี้ขอยกยอดไป entry หน้าดีกว่า  ขอว่าด้วยเรื่องของกินเป็นหลักนะคะ 555 หลังจากลงดอยแล้วสิ่งแรกที่แวะคือ ร้านของสหกรณ์โคนม (เอ๋ ใช่ชื่อนี้หรือเปล่า จำไม่ได้ รู้แค่ว่าอยู่ตรงข้ามสวนสัตว์เชียงใหม่เลย) แวะไปทานโยเกิร์ตและไอศกรีมนมรองท้องก่อนทานมื้อเที่ยงกัน
หลังจากตระเวณถนนนิมมานเหมินทร์ที่เปลี่ยนแปลงไปจนจำแทบไม่ได้ มีร้านใหม่ๆ ผุดขึ้นเยอะมากแต่...ความรู้สึกเราอยากได้ร้านที่ขายให้กับคนทั่วไปมากกว่านักท่องเที่ยวจากที่อื่นๆ มากกว่าและด้วยความที่เราไม่ค่อยหาข้อมูลเยอะก็เลยมาจบลงที่ร้านประจำสมัยยังเรียนอยู่ นั่นก็คือ ร้านไก่ย่างวิเชียรบุรี อยู่ในซอยติดกับโรงแรมกรีนพาเลซ
มาดูละกันว่าผู้หญิงสองคนทานอะไรกันบ้าง Smile เบ็ดเสร็จมื้อนี้จ่ายแค่ 130 บาทเองงง
ภาพรวมๆ กินกัน 3 อย่าง 2 คนนะคะ พอดีน้องเขาไม่ทานเผ็ดเลยเลี่ยงไม่สั่งส้มตำ
ไก่ย่างสั่งมาแค่ครึ่งตัว ถ้าสั่งเต็มตัวกลัวจะอิ่มไม่มีท้องใส่เค้ก ฮาา
ต่อด้วยตับหวานซึ่งน้องบอกว่า คนเมืองไม่กินตับหวานได้ไงก็เลยสั่งทันทีจริงๆ ก็ไม่ได้ทานนานมากแล้ว และต้มแซ่บหมูอร่อยมากจนซดน้ำหมดชามเลย และก็มีผักสด... แหะๆ สองสาวนี่ไม่ทานผักสดนี่สิเลย Foot in mouth
และเมื่อท้องอิ่มอาหารคาวแล้วแต่เรายังขาดของหวานเลยลากน้องไปยังร้านเค้กเจ้าประจำที่กินตั้งแต่อ้วนจนอ้วนกว่าเดิม Wink Brend'n Cake เป็นร้านเบเกอรี่เล็กที่เปิดมานานแล้วอยู่ในซอยกรรไกรทองทางเข้าเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว สมัยเรายังเรียนใหม่ๆ ยังไม่มีร้านเค้กเปิดเกลื่อนเมืองเหมือนเดี๋ยวนี้ เราเลยแวะร้านนี้ประจำและด้วยความคิดถึงถึงแวะไปอุดหนุนเหมือนเดิม ปกติขนมที่เราชอบคือ Chou Cream และ Creme Brulee แต่รอบนี้ไปไม่เจอเลยสั่ง Strawberry Tart และ Gateau Cake มาทาน  เมื่อก่อนร้านนี้ขายแต่ take away อย่างเดียวแต่ตอนนี้ก็มีเก้าอี้ให้นั่งรับประทานแล้ว ถึงจะไม่ได้จัดหรูเหมือนร้านเค้กอื่นๆ แต่ก็พอนั่งทานได้ค่ะ แถมยังได้บรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ นั่งดูกระรอกไต่กิ่งไม้เพลินๆ ด้วย ราคาเค้กร้านนี้อาจจะสูงถ้าเทียบกับร้านอื่นแต่ความรู้สึกเราก็ยังชอบอยู่เหมือนเดิมเพราะเจ้าของร้านใช้วัตถุดิบค่อนข้างดี Cool เลยติดใจ ราคาเค้กสองชิ้น + น้ำเปล่า 1 ขวด 160 บาทค่ะ
นี่เค้กช็อคโกแลตของน้องที่โดนลากมาด้วย ไม่มีอะไรเลยนอกจากช็อคโกแลตกับเนื้อเค้ก แน่นดี
อันนี้ของเรา Strawberry Tart เจ้าของบอกว่าเป็น Tart อัลมอนต์ราดด้วยครีมโปะสตรอเบอร์รี่สด ทำทันทีที่สั่ง ชิ้นนี้เกี้ยวชอบฐานมัน อัดแน่นมาก
วันนี้ทานมื้อหนักพอประมาณเพราะตอนเย็นก็ต่อด้วยบุพเฟต์อาหารเกาหลีที่เพื่อนใจดีพาไปทานถึงที่ ตลาดรวมโชคที่เปลี่ยนไปจนผิดหูผิดตามาก!! เดี๋ยวนี้สันทรายเจริญขึ้นมากเพราะมีหมู่บ้านจัดสรรผุดขึ้นมากทีเดียวซึ่งความรู้สึกของเราอาจจะอยู่ในแนวไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ด้วยเหตุผลส่วนตัวไม่ขอเอ่ยนะคะ Frown กลับเข้าเรื่องต่อ ร้านที่ไปในวันนี้คือร้าน ล้ำลำ ซึ่งเป็นร้านอาหารบุพเฟต์หมูย่างเกาหลี + อาหารเกาหลีอื่นๆ เรื่องราคาเราไม่เอ่ยเพราะเรากับเพื่อนสั่งกินของนอกบุพเฟต์ด้วยเลยงบบานปลายไปเล็กน้อย สิ่งที่เราชอบในร้านนี่ไม่ใช่เนื้อหมูแต่เป็นเครื่องเคียงก็คือ ฟักทอง ผักโขมและไข่ตุ๋น ฮ่าๆ ชอบมากจนต้องสั่งเบิ้ล หุหุหุ หากใครอยากลองกินบุฟเฟต์ก็ลองมาได้นะคะที่ตลาดรวมโชค หาร้านเอาเอง เราบอกพิกัดแค่นี้ + ไม่มีรูปด้วยเพราะร้านค่อนข้างมืด อ้อ เกือบลืมให้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาทีนะจ้ะ ถ้าไม่เอาบุฟเฟต์ก็มีแบบสั่งจ้า Smile
- วันสุดท้าย
จากเมื่อวานที่กินมื้อใหญ่ เกี้ยวก็ยังไม่หยุดแค่นี้ เป้าหมายวันนี้คือ กาดหลวงอันเป็นที่รัก Undecided กลับมาเชียงใหม่จะไม่ไปกาดหลวงได้อย่างไรเนอะ วันนี้เราไม่ทานอะไรเยอะแยะแล้ว แค่ก๋วยเตี๋ยวร้านเฮียซ้งซึ่งย้ายจากกาดหลวงออกมาอยู่ตึกแถวในบริเวณใกล้เคียงซึ่งด้วยความหิวเลยเบิ้ลสองถ้วยแต่เรื่องรสชาติเราจำได้ว่าเมื่อก่อนเคยอร่อยกว่านี่นะคะ Foot in mouth 
ต่อจากนั้นก็เดินเที่ยวตรอกซอกซุงต่างๆ โดยเฉพาะตรอกแม้วที่มีสินค้าผ้าของชาวเขาวางขายอยู่เพียบเลย แต่สิ่งที่ได้ติดมือมาก็คือ...ไส้อั่วปิ้ง Undecided มาเชียงใหม่จะขาดไส้อั่วได้ไงเล่า เราซื้อข้างนอกกาดหลวงตามร้านข้างทางขายชิ้นละ 10 บาทเองงงงง รสชาติสมความคิดถึง Wink ต่อไปก็เข้าไปในตลาดไปซื้อ..บรรดาตำทั้งหลายซึ่งเราไม่มีทางพลาด พิกัดร้านกรุณาเดินงมหาเองอยู่โซนทางเข้าที่มีไก่ย่างห้าดาวอยู่ (จะมีคนรู้เรื่องไหม?) อาหารที่เราซื้อติดกลับไปทานด้วยก็คือ ยำมะม่วง (เป็นยำมะม่วงกับมะพร้าวขูด อร่อยมาก!!!) และตำเมือง (ส้มตำของภาคเหนือ) ซึ่งหากินยากแล้วในเดี๋ยวนี้แต่อันนี้เราว่าหวานไปหน่อยถ้าเผ็ดกว่านี้รับรองว่า ลำ Undecided
นี่คือรูปมื้อเที่ยงของเราจ้า~~~~~
ถ้วยสีฟ้าคือยำมะม่วง สีชมพูคือตำเมือง ที่เป็นแท่งสีดำๆ คือไส้อั่วนะเคอะ เอาไปอุ่นในไมโครเวฟเกือบไหม้ -_-"
ยำมะม่วงโรยด้วยหอมเจียวกับพริกแห้ง ขออภัยมือถืออิฉันเก่าไปหน่อยเลยถ่ายบริเวณแสงน้อยไม่ชัด
ตำเมืองไม่มีอะไรมากเลยนอกจากเส้นมะละกอกับเครื่องปรุงอื่นๆ ซึ่งข้าพเจ้าไม่ได้ลิ้นเทพพอที่จะแยะแยกออกมาได้ อยากกินกรุณาไปซื้อมากินเองเลยดีกว่าค่ะ Cry
ส่วนมื้อสุดท้ายก่อนออกเดินทางเป็นกับข้าวฝีมือของป้าคือต้มยำผักกาดขาวใส่ไข่น้ำและลูกชิ้น อาหารเบสิคที่ทานแล้วคิดถึงบ้านมากๆ จนกระทั่งถึงเวลาออกเดินทางซึ่งเป็นอันจบทริปเที่่ยวเชียงใหม่ในปีนี้และปีหน้าคงได้กลับไปอยู่นานแน่นอน รอก่อนนะคะเชียงใหม่ Cool
Entry ขอจบเพียงเท่านี้ ไว้ entry หน้าจะว่าด้วยการเที่ยวน้ำตกแบบงงๆ 555 ขอบคุณที่อ่านจนจบถึงบรรทัดนี้

edit @ 12 Dec 2010 16:45:01 by Ke@w

Comment

Comment:

Tweet

พี่ ICZER ก็คิดๆอยู่เหมือนกันค่ะ ถ้ามีโอกาสนี่วิ่งกลับแน่ๆ แต่ตอนนี้ภาระมันมีเลยจำใจต้องอยู่ต่อ
ร้านโคคาก็เคยไปกินค่ะพี่แต่เวลามันไม่พอเลยกินได้แค่นี้เอง รอบหน้าอยากไปเดินเ่ล่นแถวกาดหลวงตอนกลางคืนมากเลยค่ะพี่ ของกิน + ของซื้อเยอะมากกกกก

บ้านหนูอยู่ใกล้กาดช้างเผือกค่ะพี่ มาถึงเชียงใหม่อย่างแรกที่ทำคือ กาดเช้าาาาาาาาาา จะไปซื้อมันปรุง (ได้กินสมใจแล้ววววว)

ป.ล. คิดอยู่ว่ารอบหน้าถ้ามาจะไปกินบุฟเฟต์ขนมจีนดีกว่า

#9 By Ke@w on 2010-12-20 10:24

อ่านแล้วทริปนี้กินอย่างเดียวเลยนะคะเนี่ย 555+ เกี้ยวเป็นคนเชียงใหม่หรอกเหรอ บ้านอยู่แถวตลาดช้างเผือกด้วย? ไม่ออกไปกินตลาดโต้รุ่งช้างเผือกเหรอคะ? เดี๋ยวนี้ของอร่อยเยอะมากค่ะ โดยเฉพาะร้านโคคา(รึเปล่าหว่า) จำชื่อร้านไม่ได้ เป็นร้านรถเข็นติดถนนช้างเผือกนั่นแหละค่ะ เกาเหลาปลาอร่อยมาก ปลามาเป็นชิ้น ๆ จิ้มน้ำจิ้มสุกี้ อร่อยยยยยย

ร้านก๋วยเตี๋ยวที่กาดหลวงนี่ พอเปลี่ยนสถานที่ความอร่อยก็ตกลงจริง ๆ ค่ะ เห็นด้วย ไปกินขนมจีนในกาดยังอร่อยกว่า แต่พี่เปลี่ยนใจเดินไปข้ามถนนหน่อยจากร้านก๋วยเตี๋ยวที่ว่านะคะ ร้านที่เป็นเกาเหลาหมูน่ะค่ะ ที่มีร้านหมูสะเต๊ะตั้งอยู่ใกล้ ๆ (เจ้าของเดียวกัน) น้ำซุปเกาเหลาอร่อยเหาะจนคนที่ไปกินด้วยซดจนหมดชามมาแล้ว ^^

ไก่ย่างวิเชียรฯ เดี๋ยวนี้มีหลายเจ้าแล้ว แทบจะเต็มพื้นที่เชียงใหม่เลยค่ะ ใกล้ที่ไหนกินที่นั่น โอ้วววว ตับหวานนนน

อ๋อ ซอยกรรไกรทอง ร้านเค้กนั้นสินะ อร่อยดีค่ะ แต่พี่ไม่เคยไปนั่งกินนะ เคยมีคนที่ทำงานซื้อมาฝากเท่านั้น อันที่เขาเอามาฝากก็เค้กช็อคโกแล็ตนั่นแหละค่ะ เต็มคำดีมาก แต่เดี๋ยวนี้คนที่ทำงานเขาชอบไปกินร้าน ม็องบลังค์ ที่นิมมานกันแล้วอ่ะค่ะ เค้กญี่ปุ่นสไตล์ฝรั่งเศส พี่ว่าเนื้อมันเบา ๆ อ่ะ

จะกลับมาเชียงใหม่เลยก็ดีนะคะ ที่นี่ค่าครองชีพยังไม่สูงเท่ากรุงเทพฯ อากาศก็ยังถือว่าโอ ใช้ได้อยู่

#8 By **ICZER^^** on 2010-12-17 20:13

DaftDee จริงๆ ร้านเค้กที่ไป เขาขายแบบ take away เป็นหลักไม่ได้เน้นนั่งทางที่ร้านเลยและเราก็ไม่ซีเรียสมากแค่มีที่นั่งก็เอาแล้ว และบรรยากาศร้านเขาค่อนข้างจะร่มรื่นจากต้นไม้รอบๆ อยู่แล้ว แค่นี้ก็โอแล้วสำหรับเรา ขืนเอากลับไปกินที่บ้านจะโดนแย่งดังนั้นต้องทานที่ร้านน 555 (เหตุผลจริงๆ ของมัน)

#7 By Ke@w on 2010-12-15 07:09

เมนูน่ากินเจงๆ แต่วันที่สองไม่เอานะ มีแต่เครื่องใน -*- ม่ายหวาย ไก่หน้าตาน่ากินมากเลย 55555

ปล.เค้กจะงามกว่านี้ถ้าหาชามหน้าตาดีมาใส่อ่ะค่ะ กร๊ากกก เหมือนมันอยู่ผิดที่ผิดทางยังไงไม่รู้นะนั่น

#6 By DaftDee on 2010-12-14 12:42

ReN ได้เลย พี่ยังมีอีกหลายที่ที่อยากไป กลับไปอยู่เชียงใหม่เลยดีกว่าเนอะ จะได้เจอกันบ่อยๆ

kurumi งั้นก็รีบๆ เคลียร์ชีวิตตัวเองไวๆ นะ พูดตรงๆ ทริปนี่เราไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ มันได้ไปน้อยมากกกกกกกกกกก อยากไปมากกว่านี้โว้ย!!!!!!

#5 By Ke@w on 2010-12-12 19:16

ตัวทำเขาอยากกินไปก้วยอ่ะ ฮือๆๆ
ไว้ปีหน้า ถ้าตัวไปตอนที่เราทำธีสีสจบแล้ว จะขอเกาะเป็นปลิงไปด้วยนะ เหอๆๆ น่าเที่ยวมากเลย ที่แน่ๆ ถ้าเราไป
ข้าวซอยแถวคูเมือง
ไส้อั่ว
น้ำพริกหนุ่ม
และ... อีก 10 อย่าง เหอๆๆ อยากไปด้วย ตัวไม่อยู่เขาเหงานะ

#4 By kurumi on 2010-12-12 19:11

พี่เกี้ยว คราวหน้า...เรากินขนมเส้นกันเถอะ!!!!

รอทริปหน้า อิอิ

#3 By ReN (117.47.41.92) on 2010-12-12 18:53

ฮาาาา ก็ entry นี้ว่าด้วยเรื่องของกินอย่างเดียว ฮาาาาา หิวละสิ :P

#2 By Ke@w on 2010-12-12 16:55

มีแต่รูปของกินอ่ะ หิววววววววววววววววววววววววววววว

#1 By noei1984 on 2010-12-12 16:54