สืบเนื่องจากเมื่อวานได้เข้าไปยังบลอคของคุณ adiana เกี่ยวกับเรื่องลอกฟิค ---> http://adiana.exteen.com/20110614/entry
 
เรามีความรู้สึก..สังเวชคนที่ลอกนิยายของคนอื่นและสงสารเจ้าของผลงานจับใจมากและเริ่มคิดว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับ ความคิดและสามัญสำนึกของเด็กรุ่นหลังจากนี้ ไม่ใช่ว่าเรื่องคัดลอกผลงานของผู้อื่นไม่ได้มีมานานแล้วแต่ทำไม...เดี๋ยวนี้ถึงมีมากขึ้น
 
เท่าที่เราพอจะเค้นหาเหตุผลได้ก็คงจะมีอยู่ไม่กี่ข้อล่ะ ว่า...เหตุใดถึงเกิดกรณีคัดลอกนิยายมากขึ้น
 
ในกรณีนี้เราขอกล่าวเป็นภาพรวมและขอเอาตัวเองเป็นคนเทียบ ดังนั้นมันอาจจะไม่ถูกต้องซะทีเดียวเพราะเป็นความคิดของคนหนึ่งคนเท่านั้น หากมีข้อโต้แย้งกรุณาบอกกันดีๆ นะคะ Cool
 
1. ความอยากดัง - เมื่อคุณก้าวเข้ามาสู่วงแวดการเขียนนิยายแล้วย่อมอยากให้ตัวเองเป็นที่รู้จักโดยเร็วที่สุดและในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันในวงการสูงมาก~~~~ มีนักเขียนหน้าใหม่ๆ ฝีมือดีๆ ผุดขึ้นมาตลอดเวลาและยังมีนักเขียนมือฉมังผู้เป็นเสาหลักคอยเป็นกำแพงสูงใหญ่ แล้ว...จะทำอย่างไรล่ะถึงจะมีคนรู้จักชื่อของเรามากขึ้น บางคนอาจจะหาทางแก้ด้วยการแต่ง NC เป็นหลัก (เรื่องนี้อยากให้ยอมรับกันสักนิดนะคะว่า สาววายมีความหื่นอยู่ในตัวเองจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตัวบุคคล) แต่ทว่า..บางคนกลับสิ้นคิดมากกว่านั้นก็คือ... การดัดแปลง/คัดลอกแก้ไข (ตามแต่ที่เขาจะเรียก) นิยายที่ดังอยู่แล้ว
 
หากเจาะประเด็นไปที่แฟนฟิคชั่น เราจะเห็นสาเหตุว่าทำไมถึงคัดลอกนิยายออริจินอลไป อาจจะเป็นด้วยความคิดตื้นๆ ที่ว่า... แปลงนิยายให้กับแฟนฟิคชั่นนักร้องวงใดวงหนึ่ง คนอ่านย่อมไม่รู้อยู่แล้ว แต่พี่อยากฝากให้น้องที่คิดจะทำหรือกำลังทำอยู่ว่า... "ในเมื่อน้องหานิยายมาดัดแปลงได้ แล้วคนอื่นๆ เขาจะไม่เคยอ่านเรื่องที่น้องเอาใช้หรือไง? ไม่มีความลับอยู่ในที่แจ้งนะจ้ะ"
 
2. สังคม/การเข้าสังคม - ข้อนี้อาจจะคาบเกี่ยวกับข้อแรกสักหน่อย หากคุณเข้ามาอยู่ร่วมในสังคมใดสังคมหนึ่งแล้วการจะเป็นที่ชื่นชอบและยอมรับของคนในกลุ่ม บางคนอาจจะใช้นิยายเข้ามาเป็นตัวช่วยโดยเฉพาะสังคมในกลุ่มของคนชอบดารานักร้อง 
 
แต่ที่น่าเป็นห่วงไม่น้อยเพราะบางครั้งแล้ว การตัดสินใจในการคัดลอกนิยายอาจจะเกิดจากการเห็นคนอื่นๆ กระทำก่อนทำให้คนที่ตามมาเห็นแล้วเกิดความรู้สึกคล้อยตามว่า "เขาทำได้ ฉันก็ทำได้สิ ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ใครๆ ก็ทำกัน"  วงการเราจะเสื่อมลงเพราะตรรกกะแบบนี้ละคะ อยากให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องกันหน่อย Foot in mouth
 
3. คนอ่านและกองเชียร์ - จากที่เจ้าของบลอคได้เข้าไปอ่านในเวบของคนลอกนิยายเริ่มตระหนักถึงอีกสาเหตุทันทีว่าทำไมถึงได้เกิดกรณีลอกนิยายและรวมเล่มขาย สาเหตุสำคัญมาจากคนอ่านที่ไม่รู้อิโหน่อิเหนุที่อ่านแล้วชอบมากจึงออกแรงเชียร์สนับสนุนให้รวมเล่มโดยที่บางคนไม่รู้ว่าเขาได้ผลักดันให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์เกิดขึ้นแล้ว ส่วนคนลอกเมื่อถูกแรงเชียร์มากๆ ก็เกิดการละโมบขึ้นมาทันที แน่นอนว่าคุณไม่ได้คิด ไม่เสียเวลานั่งหลังขดหลังแข็งพิมพ์นิยายแค่สวมรอยทำเป็นว่าเป็นเจ้าของ ที่ลงทุนลงแรงก็คือ คำนำ การจัดหน้า จัดปกและเงินทุนจำนวนหนึ่ง สบายไหมละคะ? 
 
ที่น่าเป็นห่วงกว่าคือ...คนอ่านที่รู้อยู่แล้วแต่ยังสนับสนุนให้มีการรวมเล่ม อาจจะด้วยสาเหตุว่าเพราะว่าเป็นคู่เมนที่ฉันชื่นชอบ  ทางนี้อยากบอกจากใจของคน(อยาก)เขียนกระจอกๆ คนหนึ่งว่า... ตัวละครแต่ละตัวถูกสร้างสรรค์มาเพื่อนิยายเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะ ไม่มีมนุษย์คนไหนสามารถเข้ามาแทนที่ตัวละครต้นฉบับของเรื่องได้สมบูรณ์แบบนะคะ ทางนี้คงได้แค่สนับสนุนให้น้องๆ ลองอ่านนิยายต้นฉบับโดยละทิ้งอคติบางอย่างไปบ้างแล้วจะรู้ว่า "นิยายออริจินอลและตัวละครที่ถูกรังสรรค์ด้วยความรักทุ่มเทจากเจ้าของเรื่องจริงๆ มันมีเสน่ห์ยิ่งกว่าแฟนฟิคชั่นที่ดีแต่ดัดแปลงนิดๆ หน่อยมากมายก่ายกองทีเดียว"
 
4. เงิน - ในฐานะที่เราคลุกคลีวงการนิยายวายมาเกือบสิบปีแล้วถึงจะไม่มีผลงานออกมาแต่ก็พอจะรู้เรื่องภายในอยู่บ้างโดยเฉพาะการทำหนังสือ ขั้นนี้แล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่า อาจจะมีนักเขียนบางคนแต่งนิยายเพื่อเงินบ้าง หากนิยายที่มีฐานคนอ่านเยอะเท่าใดโอกาสที่คุณสามารถทำขายในปริมาณมากก็มีสูงตาม ยิ่งมียอดจองจำนวนเงินมากขึ้นเท่าไหร่ ต้นทุนก็ยิ่งถูกลงเรื่อยๆ และนั่นก็หมายถึงกำไรที่คุณจะได้จากการออกงานหนังสือสักเรื่อง ซึ่งจุดนี้อาจจะเป็นเหมือนจุดดึงดูดให้เกิดการคัดลอกนิยายเกิดขึ้นได้อีกเช่นกัน หากเลือกก๊อปปี้นิยายดังๆ มาสักเรื่องไม่ว่าอย่างไรย่อมทำให้คนอ่านชอบอยู่แล้ว แบบนี้...เงินจะไปไหนเสีย?
 
จริงๆ เรานึกเหตุผลไว้มากกว่านี้แต่พอพิจารณาอีกครั้งก็สรุปว่า..น่าจะรวมอยู่ในเหตุผลทั้ง 4 ข้อข้างบนแล้ว โดยส่วนตัวเราไม่ได้รังเกียจแฟนฟิคชั่นแต่อย่างใด เราพร้อมจะชื่นชมนักเขียนทุกครั้งที่คิดและสร้างสรรค์เรื่องราวขึ้นมาด้วยตนเองและก็พร้อมจะประนาม/ประจานคนสิ้นคิดบางกลุ่มที่ทำตัวเป็นปลาเน่าให้กับวงการนักเขียนด้วยเช่นกัน
 
สุดท้ายนี้ เราอยากฝากไปถามคนลอกหรือคิดที่จะลอกด้วยว่า อยากจะเป็นของจริงที่คงทนตราบฟ้าดินสลาย หรือ เป็นของปลอมอายุสั้นมีแต่ความเหม็นเน่าเมื่อความจริงเปิดเผย ละคะ?
 
หัดลองพยายามทำด้วยตนเองเสียบ้างแล้วคุณจะรู้ว่าความภาคภูมิใจที่แท้จริงมันเป็นอย่างไร
 
ป.ล. เจ้าของบลอคอยากรณรงค์ให้ทุกคนทราบถึงพรบ. ลิขสิทธิ์กันสักนิดซึ่งเราจะไม่ขอกล่าวในที่นี่เพราะส่วนตัวก็ไม่ใช่คนเก่งกฏหมาย Foot in mouth แต่อยากให้นักเขียนทุกคนรักษาสิทธิ์ของตนเองไว้ด้วย อย่าให้ปล่อยเลยตามเลย บางครั้งการประจานต่อว่าอาจจะไม่กระเทือนถึงต่อมสามัญสำนึกของคนลอกสักเท่าไหร่ ดังนั้นบ้านเมืองเรามีขื่อมีแปใช้มันปกป้องสิทธิ์และผลงานของตัวเราเถอะค่ะ
 
หากวันใดกฏหมายการจัดเรตหนังสือผ่าน เราคงสามารถดำเนินคดีได้ง่ายก็เป็นได้  (อันนี้เจ้าของบลอคขอฝันหวานล่วงหน้า)  
 
ป.ล.2 หากตรงประเด็นอะไรไป สามารถแนะนำเพิ่มเติมได้นะคะ Cool
 

edit @ 16 Jun 2011 16:02:32 by Ke@w

edit @ 16 Jun 2011 16:57:10 by Ke@w

Comment

Comment:

Tweet

เออ ใจเย็นตัวววววววววววววว sad smile

#3 By Ke@w on 2011-06-17 00:58

เขาหาบลอคนังหน้าด้านเจอแล้วววววววว
อุ๊บ หยาบคาย ขออภัย เขาหาบลอคคุณลอกเจอแล้วจ้า
http://kikiboo.exteen.com
จิ้มๆๆๆๆ ตามไปกันเหอะ แบบว่าเขาลบเอนทรี่ล่าสุดเรื่องขายเรื่องโน้นนี่ออกนะั แต่ไม่ลบนิยายเว้ยเฮ้ยยยยยยยยยยยย กรีีด ขอตามไปด่าหน่อยเหอะ

#2 By kurumi on 2011-06-17 00:55

ตัวละครแต่ละตัวถูกสร้างสรรค์มาเพื่อนิยายเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะ ไม่มีมนุษย์คนไหนสามารถเข้ามาแทนที่ตัวละครต้นฉบับของเรื่องได้สมบูรณ์แบบนะคะ

ชอบตรงประโยคนี้ฮ่ะ ลองแต่งเองแล้วโดนลอกดูสิคงจะรุ้สึกกระมัง

#1 By พิรุณสายกุหลาบ (182.232.182.37) on 2011-06-16 16:07